วันพฤหัสบดีที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

hand made , home made


              ในโลกนี้ หนึ่งในอาหารหลายๆชนิดที่มผชอบกิน ก็คือไข่เค็มนี่แหละครับ กินได้กินดี บางทีก็ทำกินเองครับ เพราะชอบเอาไข่เค็มดิบมาทอดกิน กรอบๆ เค็มไม่มากนัก ดองซัก 15 วันก็ทานได้ครับ
แค่นำไข่เค็มล้างให้สะอาด ใส่ลงไปในน้ำเกลือที่เราต้ม(และพักให้หายร้อน) เรียบร้อยแล้ว หาอะไรทับไข่ไม่ให้ลอยขึ้นมาเหนือผิวน้ำ ปิดฝาให้สนิท ดองไว้ 15 วัน เท่านี้ ก็จะได้ไข่เค็มแสนอร่อย ถูกปากเราแล้วล่ะครับ

เคล็ดลับคือ ตอนดอง ยังไงต้องทำน้ำเกลือให้เค็มมากไว้ก่อนนะครับ ดีกว่าถ้าน้ำที่ใช้ดองไม่เค็ม ไข่เน่านะเออ น่าเสียดาย ^^

iSSAMEe
25 07 2014

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น